728x90

Nạn dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát trở lại

Xem
Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện trên cả nước có một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 chưa qua 21 ngày tại xã Đại Bản, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng.

Dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát trở lại

Cụ thể, theo báo cáo của cơ quan Thú y Hải Phòng, ổ dịch cúm gia cầm xuất hiện tại gia đình ông Mai Văn Tình, ở thôn Văn Tiến, xã Đại Bản, huyện An Dương. Gia đình ông Tình nuôi 3.200 con gia cầm; trong đó, có đàn gà gần 3.000 con (dương tính với virus cúm A/H5N6) và 200 con vịt (không bị nhiễm bệnh do đã được tiêm phòng).

Ảnh minh họa: Dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát trở lại.
Số gà trên được ông Tình mua từ Thái Nguyên nhưng không có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển, chưa tiêm vaccine phòng bệnh cúm gia cầm. Mặc dù vậy, sau khi xuất hiện tình trạng gà chết rải rác, ông Tình đã không thông báo với chính quyền mà tự đi mua thuốc về chữa trị và tiêu hủy gia cầm.

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, cơ quan Thú y Hải Phòng đã tổ chức tiêu hủy đàn gà gần 3.000 con nhiễm cúm A/H5N6; đồng thời, lập chốt tạm thời, tiến hành tiêu độc, khử trùng, bao vây ổ dịch không để phát sinh.

Theo nhận định của Cục Thú y, nguy cơ dịch cúm gia cầm phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao.

Do đó, các địa phương cần chủ động trong phòng, chống cúm gia cầm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

Phổ biến trong tuần

Gần đây

Bạn có thể quan tâm